Loadding ...
X
Loadding ...
X

6686vn_ Asiad 2022: Đấu Trung Quốc ở 4 trận chung kết, Việt Nam có cơ hội sớm giành HCV ngay sau ngày khai mạc?

Rowing là một môn thi đấu quan trọng trước khi Asiad 2023 chính thức khai mạc vào ngày 23/9.

Trong ngày thi đấu đầu tiên (20/9), đội tuyển rowing Việt Nam đã tham gia 6 nội dung, trong đó có 4 nội dung có cơ hội vào chung kết, còn 2 nội dung sẽ tranh vé vào chiều nay (21/9).

Quan sát kết quả của các VĐV Việt Nam trong vòng loại, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự xuất sắc của đội rowing Trung Quốc. Họ đã chiếm lĩnh cả 6 vị trí dẫn đầu trong các nội dung này, khẳng định sức mạnh hàng đầu của mình tại Asiad.

Asiad 2022: Đấu Trung Quốc ở 4 trận chung kết, Việt Nam có cơ hội sớm giành HCV ngay sau ngày khai mạc? - Ảnh 1.

Rowing Trung Quốc đã thống trị Asiad 2018 với 9/15 huy chương vàng. Thậm chí, ở nội dung thuyền hạng nặng nữ chèo đôi (ảnh), các VĐV Trung Quốc là nhà vô địch Olympic hiện tại.

Phần thi 4 nữ mái chèo đơn là một trong những nội dung mà đội rowing Việt Nam đang đuổi theo đội Trung Quốc. Đinh Thị Hảo, Dư Thị Bông, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ đã về đích thứ ba với thời gian là 6 phút 39 giây 89, kém đội đứng nhì Nhật Bản 1,84 giây và đội Trung Quốc 6,49 giây.

Với chỉ có 6 quốc gia tham gia tranh tài ở nội dung thuyền 4 nữ mái chèo đơn, kết quả vòng loại chỉ mang tính chất phân nhánh. Tuy nhiên, vị trí thứ 3 ở vòng loại cũng giúp đội Việt Nam có lợi thế trong trận chung kết.

Tất nhiên, khoảng cách này không dễ dàng san bằng. Tuy vậy, các thông số trên đem lại hy vọng cho một sự thăng tiến của các tay chèo Việt Nam ở trận chung kết, qua đó mở đường cho tấm huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam tại Asiad 2023 ngay sau ngày khai mạc. Phần thi này sẽ diễn ra vào lúc 9h50 sáng ngày 24/9 (theo giờ Hà Nội).

Asiad 2022: Đấu Trung Quốc ở 4 trận chung kết, Việt Nam có cơ hội sớm giành HCV ngay sau ngày khai mạc? - Ảnh 2.

Nội dung thuyền 4 nữ mái chèo đơn là một trong những nội dung mà đội rowing Việt Nam không thua kém đối thủ quá xa.

Ở nội dung thuyền 8 nữ mái chèo đơn, các tay chèo Việt Nam đã về đích thứ hai ở vòng loại với thành tích là 6 phút 33 giây 28, kém các VĐV Trung Quốc 8,30 giây. Với chỉ có 5 nước tham gia tranh tài ở nội dung này, kết quả vòng loại sẽ được sử dụng để phân bảng cho trận chung kết diễn ra vào ngày 25/9.

Asiad 2022: Đấu Trung Quốc ở 4 trận chung kết, Việt Nam có cơ hội sớm giành HCV ngay sau ngày khai mạc? - Ảnh 3.

Nếu giữ vững phong độ, Việt Nam có thể tự tin giành huy chương bạc ở nội dung thuyền 8 nữ mái chèo đơn, đồng thời hy vọng tranh chức vô địch với Trung Quốc.

Tương tự, nội dung thuyền hạng nặng 4 nữ mái chèo đôi cũng chỉ có 5 đội tranh tài. Các tay chèo Việt Nam về thứ 3 với thành tích 7 phút 2 giây 11, kém đội Iran 7,09 giây và đội Trung Quốc 18,17 giây. Khoảng cách này không dễ dàng san bằng trong trận chung kết sắp tới (sáng 25/9).

Asiad 2022: Đấu Trung Quốc ở 4 trận chung kết, Việt Nam có cơ hội sớm giành HCV ngay sau ngày khai mạc? - Ảnh 4.

Cuộc đua tranh huy chương ở nội dung thuyền hạng nặng 4 nữ mái chèo đôi sẽ khốc liệt khi các tay chèo của Kazakhstan chỉ kém 1,26 giây.

Tại nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ, đôi tay chèo Phạm Thị Thảo và Nguyễn Thị Giang đã xuất sắc vượt qua vòng loại để giành vé vào chung kết.

Tuy nhiên, thành tích của cặp đôi này kém hơn đội Trung Quốc đến 21,26 giây. Mục tiêu khả dĩ nhất của hai VĐV Việt Nam có thể là tranh giành huy chương bạc với Iran và Thái Lan, hai đối thủ chỉ hơn chúng ta một chút về thời gian.

Asiad 2022: Đấu Trung Quốc ở 4 trận chung kết, Việt Nam có cơ hội sớm giành HCV ngay sau ngày khai mạc? - Ảnh 5.

Thông số ấn tượng của các tay chèo Trung Quốc ở nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ.

6686vn_Năm 2018 tại Asiad trước đó, Phạm Thị Thảo đã giành tấm huy chương vàng cho đoàn Việt Nam ở nội dung thuyền hạng nhẹ 4 nữ mái chèo đôi.

Đáng tiếc là cô không có cơ hội bảo vệ ngôi vị vô địch tại Asiad 2023 vì Trung Quốc không tổ chức nội dung này. Cần nhấn mạnh rằng, Trung Quốc cũng không dự thi nội dung này tại Asiad 2018, nhưng vẫn giành được 9/15 huy chương vàng trong môn rowing tại Lễ hội thể thao châu Á tại Indonesia.

Asiad 2022: Đấu Trung Quốc ở 4 trận chung kết, Việt Nam có cơ hội sớm giành HCV ngay sau ngày khai mạc? - Ảnh 6.

1 trong số 5 huy chương vàng của Việt Nam tại Asiad 2018 thuộc môn rowing.

Trong buổi chiều nay, đội tuyển rowing Việt Nam sẽ tranh vé vào vòng đua chung kết ở 2 nội dung. VĐV Hồ Thị Duy sẽ thi đấu ở nội dung thuyền hạng nặng 1 nữ mái chèo đôi. Nội dung này có 4 đội dự và 3 suất vé vào chung kết.

6686vn_Trong khi đó, Bùi Văn Hoàn, Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Văn Hiếu, và Nhữ Đình Nam sẽ thi đấu ở nội dung thuyền hạng nặng 4 nam mái chèo đôi. 4 đội xếp trước sẽ giành vé vào trận chung kết.

HLV Hàn Quốc nói: “Tôi đã bất ngờ khi ghi được bàn vào lưới CLB Hà Nội một cách dễ dàng như vậy”.