Loadding ...
X
Loadding ...
X

6686vn_ HLV tuyển Zambia bị tố “quấy rối tình dục” tại World Cup nữ 2023

Đội tuyển bóng đá nữ của Zambia đã kết thúc hành trình của mình tại World Cup nữ 2023 với một chiến thắng lịch sử 3-1 trước Costa Rica vào ngày 31/7. Mặc dù trước đó đội đã thua cả Nhật Bản và Tây Ban Nha với tỉ số cách biệt 0-5, chiến thắng trước Costa Rica đã chứng tỏ rằng đại diện châu Phi này không hề dễ bị đánh bại.

HLV tuyển Zambia bị tố quấy rối tình dục tại World Cup nữ 2023 - Ảnh 1.

Đội tuyển nữ Zambia ăn mừng chiến thắng lịch sử

Mặc dù đội bóng đá Zambia tự hào vì kỳ tích của mình, FIFA, tổ chức quản lý bóng đá thế giới, đột ngột thông báo mở cuộc điều tra về HLV trưởng của đội, ông Bruce Mwape. Theo báo cáo, ông Bruce Mwape đã có hành vi xâm hại tình dục đối với một nữ cầu thủ trong đội trước trận đấu với Costa Rica hai ngày trước.

Trước tình huống này, FIFA đã tuyên bố: “Chúng tôi coi trọng mọi cáo buộc về hành vi sai trái và có một quy trình rõ ràng để nhận thông tin từ những người muốn báo cáo. Chúng tôi đã nhận được một khiếu nại liên quan đến đội tuyển nữ của Zambia và đang tiến hành điều tra. Do lý do bảo mật, chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc điều tra này”.

HLV tuyển Zambia bị tố quấy rối tình dục tại World Cup nữ 2023 - Ảnh 2.

HLV tuyển nữ Zambia Bruce Mwape

FIFA cũng cho biết bất kỳ ai muốn báo cáo về lạm dụng tình dục trong bóng đá có thể sử dụng nền tảng báo cáo kín của họ, và tất cả thông tin sẽ được bảo mật để đảm bảo an toàn cho người báo cáo. Đồng thời, FIFA cam kết bảo vệ nhân chứng liên quan đến các vụ việc đạo đức trong bóng đá.

6686vn_Trước khi World Cup bắt đầu, HLV tuyển Zambia đã là mục tiêu của cuộc điều tra từ FIFA về các cáo buộc lạm dụng tình dục. Một số cầu thủ ẩn danh đã tiết lộ với The Guardian: “Nếu bạn muốn ngủ với ai đó, bạn phải đồng ý với ông ta (HLV Bruce Mwape)”, “việc HLV ngủ với các cầu thủ trong đội của chúng tôi là chuyện bình thường”.

Ngoài ra, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Zambia (FAZ), ông Andrew Kamanga, đã xác nhận qua tin nhắn rằng các cáo buộc về lạm dụng tình dục liên quan đến HLV đội tuyển nữ và đội tuyển nữ U17 của Zambia đã được chuyển đến FIFA và cảnh sát Zambia từ năm trước.

Trong trường hợp các cáo buộc được chứng minh là chính xác, FIFA sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt mạnh nhất, bao gồm cấm hoạt động bóng đá trọn đời đối với những người có liên quan.

6686vn_World Cup 2023: Đội tuyển nữ Việt Nam ghi điểm xuất sắc nhất trong vòng bảng